Nếu Quản Lý Vốn Đúng Cách, Bạn Vẫn Có Lời Dù Tỷ Lệ Thắng Chỉ 30%

Tiếng Việt

Đây là một bài viết trên cộng đồng Tradeviet từ một độc giả chia sẻ về cách quản lý vốn trong giao dịch Binary Option. Hãy cùng xem qua cách mà anh ấy đã làm để vẫn có lợi nhuận với tỉ lệ win chỉ là 30% nhé

Các bạn thân mến, tôi đã giao dịch được 1 năm nhưng tôi vẫn xem mình như lính mới và những chia sẻ dưới đây đơn thuần là dựa vào kinh nghiệm của bản thân tôi. Có thể bạn sẽ thấy có ích.

Sức mạnh của quản lý vốn

Điều cốt lõi ở đây chính là số dư và khối lượng vào lệnh của bạn. Tôi sẽ giải thích như sau.

Giả sử bạn giao dịch đạt tỷ lệ thắng 80%. Nghĩa là trade 10 lệnh thì thắng đến 8 lệnh. Giả sử Income ở đây cũng là 80% luôn. Nếu bạn thắng 8 lệnh với khối lượng $100 mỗi lệnh và thua 2 lệnh với $10 mỗi lệnh. Như vậy bạn đã có lợi nhuận 8 × 80 – 2 × 10 = 620.

Nhưng điều ngược lại xảy ra thì sao? Bạn sẽ thua lỗ (8 × 8) – (2 × 100) = -134. Không dễ chịu chút nào.

Với tỉ lệ thắng là 30% thì sao?

Bây giờ xét đến tỷ lệ thắng 30%, bạn có 3 lệnh thắng với $100 mỗi lệnh và 7 lệnh thua với $10/lệnh. Bạn sẽ lời được (3 × 80) – (7 × 10) = 170. Và nếu điều ngược lại xảy ra, đó tất nhiên là một thảm họa.

Ở 2 ví dụ trên, ta có thể thấy với tỷ lệ thắng 80%, bạn vẫn có thể thua lỗ -134, trong khi tỷ lệ thắng 30% lại cho lợi nhuận 170.

Sức mạnh của quản lý vốn
Sức mạnh của quản lý vốn

Quản lý vốn hợp lý mới là đỉnh cao của Trading

Bạn cần phải điều chỉnh khối lượng vào lệnh dựa vào tỷ lệ thắng trung bình và số tiền có trong tài khoản của bạn. Giả sử tỷ lệ thắng của bạn là 60% và bạn nạp vào $100.

Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh, trong mọi trường hợp bạn nên giữ nguyên khối lượng mỗi lệnh cho đến khi đạt mục tiêu trong ngày. Nếu bạn bắt đầu với $10, hãy vào toàn bộ lệnh với đúng $10.

Đừng dại dột bỏ vốn ít mà mở lệnh lớn

Nhiều người khuyên nên rủi ro 5% đến 10% cho mỗi lệnh, nhưng tôi không tin điều đó lắm. Bạn nên giao dịch với số tiền bạn thật sự cảm thấy thoải mái. Khi tôi còn là sinh viên, tôi bắt đầu giao dịch với một số tiền $200. Nhưng $10 vẫn là một số tiền không nhỏ với tôi, bởi với số tiền đó, tôi có thể sống được 2 ngày và tôi không có thêm thu nhập nào khác. Do đó tôi đã bắt đầu với lệnh $2 – bằng với giá một ly cafe. Sẽ không có thay đổi gì nếu tôi không uống cafe sáng trong một vài ngày.

Đừng quá mạo hiểm
Đừng quá mạo hiểm

Thế nên nếu bạn có $100, hãy vào mỗi lệnh $5 hoặc ít hơn. Nếu bạn muốn vào khối lượng lớn hơn, hãy nạp thêm tiền vào. Khi đó bạn sẽ cảm thấy “bớt đau đớn” hơn nếu thua lỗ 1 lệnh.

Bạn thắng 6/10 lệnh, bạn kiếm được (6 × 4) – (4 × 5) = 4

Nếu bạn có tỷ lệ thắng 60%, có lẽ bạn vào rất nhiều lệnh. Giả sử 1 ngày bạn vào 30 lệnh, như vậy sau 1 ngày bạn kiếm được 4 * 3 = 12. Không nhiều lắm nhỉ? Hãy trở lại và đọc ví dụ tỷ lệ thắng 80% thua lỗ -134 ở trên.

Bạn nên giao dịch với số tiền bạn thật sự cảm thấy thoải mái
Bạn nên giao dịch với số tiền bạn thật sự cảm thấy thoải mái

Bạn cho rằng tôi có thể Martingale để bù lại lệnh thua vì tôi có tỷ lệ thắng 80%. Nhưng làm sao bạn biết được bạn sẽ không thua 6 lệnh liên tiếp trong số 30 lệnh giao dịch trong ngày? Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ mất $1220 với lệnh đầu tiên chỉ $5.

Cách tôi quản lý vốn trong Binary Option

Thua lỗ là một phần của giao dịch, bạn phải quen với điều đó. Dưới đây là quy tắc cá nhân của tôi.

Tôi ngừng trade sau khi thua 3 lệnh liên tiếp và quay trở lại vào ngày mai. Lúc nào tôi cũng thu hẹp biên độ dừng lỗ và mở rộng biên độ lợi nhuận.

Ví dụ, tôi bắt đầu với số tiền 1350. Tôi đặt mục tiêu kết thúc ngày với 1500, nhưng nếu tôi chạm mức 1300 thì tôi sẽ ngừng trade. Giả sử tôi thắng một vài lệnh và lên 1400, khi đó tôi sẽ đặt mức dừng lỗ là 1350. Tương tự, khi tôi lên 1450 thì tôi sẽ ngừng trade ở mức 1400.

Dừng lỗ là bắt buộc trong giao dịch
Dừng lỗ là bắt buộc trong giao dịch

Tôi là một người táo bạo. Giả sử 1450 là đỉnh cần đạt được trong ngày. Nếu tôi tiếp cận mục tiêu này hai lần nhưng không thành công, tôi sẽ ngừng trade vào ngày đó.

Ổn định và chờ đợi cơ hội

Tôi có 2 tin tốt cho bạn đây. Bạn còn nhớ ví dụ kiếm $12 trong ngày đầu tiên và cảm thấy hụt hẫng? Nếu tăng trưởng đúng 12%, bạn sẽ kiếm được $3833 vào cuối tháng đấy.

Tôi không biết gì về bạn, nhưng bản thân tôi đã không thể tin được mình đã kiếm gần $8000 chỉ với $200 trong một tháng. Nhưng trước đó tôi đã thua lỗ 6 tháng liên tục với cùng một chiến lược, chỉ khác một điều: quản lý vốn lúc đó của tôi rất tệ.

Tin tốt thứ hai: Tôi sử dụng cách quản lý vốn Snowball (nhồi lệnh thuận xu hướng) nhưng tôi không khuyên bạn làm như vậy cho đến khi bạn hoàn toàn làm chủ được cảm xúc.

Tôi nhồi tiền 4 lần. Ví dụ cụ thể như sau:

Lệnh đầu tiên $10: Thắng được $8

Lệnh thứ hai ($10 + $8): Thắng được $14.4

Đến lệnh thứ ba ($18 + $14.4): Thắng được $25.92

Lệnh thứ tư ($32.4 + $25.92): Thắng được $46.65

Tôi sử dụng quản lý vốn Snowball để gia tăng lợi nhuận
Tôi sử dụng quản lý vốn Snowball để gia tăng lợi nhuận

Như vậy, nếu bạn thua ở bất kỳ lệnh nào, bạn chỉ mất $10 ban đầu. Nhưng nếu bạn thắng 4 lệnh liên tiếp, bạn đã có vốn để tiếp tục chuỗi 4 lần nhồi lệnh thuận xu hướng tiếp theo. Làm được điều này cần sự tự tin và kiên nhẫn, hãy đánh giá kỹ khi nào bạn có tỷ lệ thắng cao và khi nào lệnh của bạn ít rủi ro nhất.

Luôn luôn nghĩ $12 là ngày đầu tiên và $3800 là cuối tháng. Tôi chắc chắn bạn sẽ làm được. Luôn tin vào bản thân và không All in. Khi thị trường báo hiệu bạn phải dừng lại, hãy chấp nhận và tuân thủ.

Happy trading.

Leave a Comment